tin tức

Giới thiệu chung về ký hiệu van uy tín tại Hà Nội

Trong các bản vẽ, trong một số sách hướng dẫn sử dụng hoặc vận hành thiết bị chúng ta thường thấy ký hiệu các loại van hay ” Valve symbols “. Mỗi loại van đều có các ký hiệu riêng của nó, hoặc tùy vào từng nhà sản xuất, thiết kế, hoặc các đơn vị thi công và sử dụng mà các ký hiệu có thể khác nhau. Tuy nhiên hầu hết các ký hiệu đó đều có điểm chung và nguyên tắc ký hiệu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ký hiệu các loại van qua những thông tin trong bài viết dưới đây!

Giới thiệu chung về ký hiệu van

Ký hiệu các loại van dùng trên bản vẽ sơ đồ cấp thoát nước, bản vẽ hệ thống khí nén thủy lực,… giúp cho người đọc biết van lắp trên đoạn ống đó là loại van gì. Biểu thị chiều hay hướng của dòng lưu chất chạy qua, ký hiệu van đó còn chỉ rõ thông số kỹ thuật liên quan như kích thước, độ lớn. Từ đó, giúp người đọc hình dung tổng quan để sắp xếp vị trí lắp đặt hợp lý, chuẩn xác trong hệ thống.

Nếu muốn thực hiện đọc bản vẽ,  trước hết phải nắm rõ kiến thức về ký hiệu các loại van. Đảm bảo hiểu được giới hạn mà đường ống dẫn nước lắp đặt van tại đó có thể chịu được. Ký hiệu chung chỉ cho chúng ta biết có van trên dòng chảy đường ống, hoặc chỉ rõ đó là loại van gì, van có bao nhiêu ngã ( nhánh, dòng ), là van 1 chiều hay van nhiều, van an toàn hay van thông thường?

Chúng tôi xin giới thiệu về :  Van nước công nghiệp chuyên nghiệp nhất

 Ký hiệu van an toàn

Van an toàn là một thiết bị thủy lực dùng để điều chỉnh áp suất trong mạch lực, tự động xả khí hay hơi từ trong lò hơi, bồn chứa áp suất hoặc những hệ thống khác khi áp suất hoặc nhiệt độ vượt quá giới hạn cho phép đã cài đặt trước đó. Trong quá trình làm việc, van an toàn luôn ở trạng thái đóng. Khi áp suất đầu vào của van vượt quá giá trị định mức thì van an toàn mới mở ra cho phép một phần chất lỏng chảy qua van về thùng chứa.

Van an toàn có 2 ký hiệu chính đó là:

Ký hiệu van an toàn trực tiếp là loại ký hiệu van an toàn thông dụng với thiết kế đầu vào và đầu xả, phần trên van để điều chỉnh áp lực, áp suất của van an toàn. Ký hiệu van an toàn trực tiếp được sử dụng trong nhiều bản vẽ bởi nó được sử dụng trong khá nhiều hệ thống thiết bị công nghiệp, dân sinh.

Ký hiệu van an toàn gián tiếp được thiết kế với phần thân hình vuông to ký hiệu trên A đầu vào van và dưới là B đầu ra van an toàn. Trên phần thân van an toàn là bộ giảm áp lực hệ thống, thiết bị giúp giảm áp lực, áp suất trong hệ thống lưu chất.

Ký hiệu van bướm

Van bướm có tên tiếng anh là Butterfly Valve, là loại van thủy lực, khí nén được sử dụng trong công nghiệp, có thiết kế dạng hình cánh bướm. Van dùng để đóng mở hay điều tiết dòng chất khí, chất lỏng đi qua van nhờ vào đĩa van quay quanh trục với góc độ khác nhau.

Van bướm là loại van duy nhất có kí hiệu khác với các kí hiệu van công nghiệp khác. Đó là không sử dụng tam giác đầy đủ. Thay vào đó là hình chữ Z nằm ngang có thêm dấu chấm tròn ở giữa. Loại van này chỉ có 2 cách lắp đặt đó là: Lắp hàn và lắp bích.

Tham khảo về : Kiến thức van bướm điện chất lương nhất

Tổng kết

Hy vọng qua những thông tin về “Ký hiệu các loại van” mà chúng tôi mang đến qua bài viết trên sẽ hữu ích với bạn đọc!

Trả lời