Uncategorized

Mật mía, công dụng mật mía, địa chỉ bán mật mía uy tín nhất hiện nay

Có lẽ chúng ta đã khá thân thuộc với mật mía. Đây là sản phẩm được làm từ việc ép nước mía rồi cô đặc. Đây là một nghề thủ công truyền thống của một số làng quê Việt Nam, đặc biệt là ở Nghệ An, Thanh Hóa. Tại một số nơi, nghề nấu mật mía gắn liền với nghề nấu đường thủ công. Thân thuộc là thế tuy nhiên đường mật mía sông Thu Bồn có rất nhiều công dụng không ngờ mà có thể nhiều người còn chưa biết đến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này các bạn nhé.

Quá trình sản xuất

Mật mía được sản xuất từ nước mía qua quá trình cô đặc, còn gọi là kéo mật, hay kéo tre, là nghề thủ công truyền thống ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, chủ yếu là khu vực trung du phía Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Tại Thanh Hóa, vụ kéo mật chính bắt đầu từ khi mía được thu hoạch, khoảng tháng 10 âm lịch đến tháng 2 năm sau. Tuy nhiên, chất lượng và sản lượng của đường mật mía sông Thu Bồn phụ thuộc vào “độ chín” của cây mía nguyên liệu, theo kinh nghiệm dân gian là khi cây mía bắt đầu đón “gió heo may”.

Cây mía khi thu hoạch được chặt bỏ ngọn và gốc, đưa về các xưởng ép mía, nguyên liệu được làm sạch rồi đưa vào ép. Tất cả nguyên liệu đều được chế biến bằng máy ép, do đó đảm bảo được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như sản lượng được cao hơn.

đường mật mía sông Thu Bồn

Mật mía, công dụng mật mía, địa chỉ bán mật mía

Mật mía được sử dụng nhiều trong chế biến bánh kẹo, thực phẩm mật mía an toàn hớn xo với mốt chất tạo ngọt khác.

Vài nét về trang chủ : đường mía thu bồn uy tín nhất

Mật mía là chất lỏng dạng xyro tương tự như mật ong, là sản phẩm thu được từ cây mía, có màu vàng óng, vị thanh ngọt. Mật mía được sử dụng chủ yếu để làm nguyên liệu chế biến thực phẩm

Sản xuất mật mía

Cây mía vốn có nguồn gốc Ấn Độ, hiện nay được trồng ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Những ghi chép lịch sử về mía đã bắt nguồn từ năm 510 TCN. Thời đó, dưới triều vị vua vĩ đại Darius I, Đế quốc Ba Tư rất hùng mạnh. Khi chinh phạt Ấn Độ, ông tìm thấy mía và viết: “Loại cây sồi đã mang lại mật ong mà không có ong”.

Mật mía được sản xuất từ nước mía qua quá trình cô đặc. Sản xuất mật mía, còn gọi là kéo mật hay kéo tre (hoặc kéo che), là nghề thủ công truyền thống ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, chủ yếu là khu vực trung du phía Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Tại một số nơi, nghề nấu mật gắn liền với nghề nấu đường thủ công.

Tại Thanh Hóa, vụ kéo mật chính bắt đầu từ khi mía bắt đầu thu hoạch, khoảng tháng 10 âm lịch đến tháng 2 năm sau. Tuy nhiên, chất lượng và sản lượng của mật mía phụ thuộc vào “độ chín” (chữ đường) của cây mía nguyên liệu, theo kinh nghiệm dân gian là khi cây mía bắt đầu đón gió heo may.

Trước tiên, cây mía khi thu hoạch được chặt bỏ ngọn và gốc. Khi đưa về các xưởng ép mía, nguyên liệu có thể được làm sạch sơ bộ sau đó đưa vào ép. Việc ép mía trước đây chủ yếu dùng sức người hoặc sức trâu, bò kéo, hiện nay nhiều nơi đã chuyển sang dùng máy ép, do vậy năng suất nâng cao rõ rệt, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn.

Nước mía thu được sau khi ép được lọc sau đó đem đi cô, còn gọi là nấu mật. Đây là khâu quyết định chất lượng thành phẩm. Người nấu mật phải giữ lửa trong lò luôn ổn định và luôn đảo mật đều. Nếu lửa quá to hoặc tay đảo không đều thì mật dễ bị cháy. Trong khi nấu mật, phải vớt phần bọt đen để giữ cho sản phẩm có màu đẹp. Quá trình nấu mật kết thúc khi nước mía sẽ chuyển sang sền sệt và có màu đỏ au. Sản phẩm được để nguội sau đó rót vào thùng chứa.

đường mật mía sông Thu Bồn được sản xuất thế nào?

Để cho ra đời sản phẩm đạt chất lượng thì người thợ sẽ có các bướt như sau:

– Nguyên liệu duy nhất là mía, mía nguyên liệu rất quan trọng từ khâu chọn giống trồng tới việc chăm sóc cho mia không bị sau bệnh. Mía khi đã “chín” tiếng hành khai thác, ép lấy nước mía. Nước mía sẽ được lọc qua vài lần sau đó tiến hành nấu.

– Công đoạn nấu mật là công đoạn quan trọng nhất, quyết định thành bại của nó. Nước mía sau khi lọc sạch thì nấu trong những vại lớn, lửu luôn ổn định, không quá lớn, cũng không quá nhỏ. Nếu lửa quá lớn sẽ làm mật trào, cháy làm cho mật có màu đen không ngon, còn lửa “non” quá thì sẽ mất thời gian, và độ chín của mất không tới cũng không ngon.  Người thợ luôn túc trực tại bếp trong giai đoạn này.

– Qua công đoạn nấu chín mật là công đoạn vợt bọt, lắng mật. Mật khi tới đây nếu sánh mịn, đặc, thơm, có màu vàng cánh dán thì mới đảm bảo chất lượng.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ cho thấy rằng đường mật mía sông Thu Bồn đóng vai trò như một sự thay thế bổ dưỡng cho đường tinh luyện vì nó mang lại lợi ích tiềm năng trong hoạt động chống oxy hóa.

Những cách về :Có mấy loại tiểu đường? tốt nhất việt nam

Chất chống oxy hóa là những chất giúp ngăn ngừa một số loại tổn thương tế bào, đặc biệt là do quá trình oxy hóa gây ra. Tổn thương oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong bệnh tật ngày nay và có liên quan đến tình trạng sức khỏe, bao gồm cả ung thư.

Tổng kết

đường mật mía sông Thu Bồn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn đường tinh luyện.Tất cả những điều được cân nhắc: Mặc dù mật đường dường như là một phiên bản đường ít gây hại hơn một chút, nhưng vẫn có thể có những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Ngoài nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được kể trên thì đường mật mía sông Thu Bồn còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Trả lời